วันพุธที่ 2 มีนาคม พ.ศ. 2554

บ๊ะจ่าง

















ส่วนผสม

- ข้าวเหนียวอย่างดี (แช่ข้ามคืน)
- ใบไผ่ (ต้องต้มล้างให้สะอาด)
- เชือกตัดแบ่งแล้วมัดเป็นกำๆละ 10 เส้น
- เครื่องต่างๆ ได้แก่ หมูสามชั้น (ถ้าไม่ชอบมันใช้สันในก็ได้)
- เห็ดหอม
- ถั่วลิสง
- กุนเชียง
- แปะก้วย
- กุ้งแห้ง
- กระเทียมสับหยาบ
- ไข่เค็มแดงผ่าครึ่ง
- และเครื่องอื่นๆ ตามใจชอบ เช่น เผือกกวน เป็นต้น
- ปรุงรส ได้แก่ พริกไทย ซอสปรุงรส ผงพะโล้ น้ำตาล และรสอื่นๆ ตามชอบ

**เคล็ดลับการเตรียมส่วนผสม
- หมูสามชั้น หั่นเป็นชิ้นพอประมาณ หมักด้วย พริกไทย ซอสปรุงรส น้ำตาล ผงซุบไก่ และเกลือนิดหน่อย
- ใบไผ่ ต้องตัดปลายใบทิ้งจะได้ไม่แข็ง นำไปต้มจนเดือด ทิ้งไว้ให้เย็น แล้วนำมาล้างให้สะอาดทีละใบ
แช่น้ำไว้พอจะห่อก็ค่อยเอามาสะเด็ดน้ำ
- เห็ดหอม ล้างให้สะอาด แช่น้ำ จนพอง บีบให้แห้ง แล้วนำไปเจียวให้หอม ก่อนที่จะใส่ซอสปรุงรสนิดหน่อย
- ถั่วลิสง ต้องล้างสะอาดแล้วต้ม ให้นิ่มล้างสะเด็ดน้ำแห้ง เตรียมไว้
- แปะก้วย ซื้อที่เขาต้มสุกมา ก็มาล้างอีกครั้ง แล้วก็ต้องต้มน้ำทิ้งอีกสองครั้ง(จะได้ไม่ขม)
ครั้งที่ 3 ให้ต้มในน้ำสะอาดและใส่น้ำเชื่อมพอประมาณ (ระวังจะหวานมาก)
- กุนเชียง หันแล้วทอด ให้เกรียมหอม


วิธีทำ

1. เริ่มจากผัดข้าวก่อนเพื่อจะให้ข้าวหอม มีรสชาติ โดยตั้งกระทะใส่น้ำมันลงในกระทะ ใส่กระเทียมลงเจียวให้หอม ไม่ต้องเหลือง หลังจากนั้นใส่กุ้งแห้งลงเจียวตาม สักพักใส่ถั่วสิสงลงผัด
2. ปรุงรสตามใจชอบด้วย ซอสปรุงรส พริกไทย ผงพะโล้ น้ำตาล เกลือนิดหน่อย
3. ผัดให้หอม จากนั้นนำข้าวเหนียวที่แช่น้ำ สะเด็ดน้ำแล้วใส่ลงไปผัดให้เข้ากัน พักทิ้งไว้
4. หลังจากนั้นมาถึงการห่อ โดยนำใบไผ่ที่ล้างสะอาดแล้ว ห่อเป็นกรวย ใส่ข้าวเหนียว แล้วก็ตามด้วยเครื่องต่างๆ ได้แก่ ไข่แดง เห็ดหอม แปะก้วย หมู กุนเชียง และเครื่องอื่นๆ จากนั้นตามด้วยข้าวเหนียวอีกชั้น แล้วห่อมัดด้วยเชือก นำไปนึ่งในน้ำเดือดจนสุก

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น