วันพุธที่ 2 มีนาคม พ.ศ. 2554

ขนมไหว้พระจันทร์










ทำแป้ง


ส่วนผสม
น้ำเชื่อม และแป้งหมี่
วิธีทำ
1. นำแป้งหมี่มานวดพอเหนียวปั้นได้ 

2. พักทิ้งไว้ประมาณ 15 -20 นาที จากนั้นนวดจนแห้งกับน้ำเชื่อมเข้ากันดี
หากเนื้อแป้งเหลวหรือแข็งไป ให้เติมแป้งหรือน้ำเชื่อมเข้าไปได้

ทำไส้ มี 3 แบบด้วยกัน เลือกได้ตามใจชอบ ดังนี้

ไส้เม็ดบัว
ส่วนผสม

ลูกบัว น้ำตาลทราย น้ำมันพืช และน้ำมันถั่วลิสง

วิธีทำ
1.นำลูกบัวมานึ่งแล้วบดให้ละเอียด
2.จากนั้นผสมกับน้ำตาลทรายตามความชอบ ใส่น้ำมันที่ผสมระหว่างน้ำมันถั่วลิสงกับน้ำมันพืชลงไปเล็กน้อย เพื่อให้เกิดความเงาและลื่นคอเวลารับประทาน

ไส้ถั่วดำ
ส่วนผสม

ถั่วดำ ถุงแป้ง และน้ำตาล
วิธีทำ
1.นำถั่วดำไปต้ม
2.จากนั้นนำไปบด ล้างด้วยน้ำสะอาด กรองเอาส่วนกากทิ้ง ใช้แต่ส่วนเนื้อใส่ในถุงแป้ง
3.ทับถุงแป้งด้วยไม้หรือหินหนักๆ ให้น้ำในถุงออกมา
4.นำส่วนเนื้อที่ได้ในข้อ 3 ไปผสมน้ำตาลแล้วนำไปกวน

ไส้ทุเรียน

ส่วนผสม

เนื้อทุเรียน หรือในกรณีที่หมดหน้าทุเรียน อาจใช้ทุเรียนกวนที่มีขายทั่วไปก็ได้
วิธีทำ
1.บดเนื้อทุเรียน
2.นำไปกวน

วิธีทำขนมไหว้พระจันทร์

1. ปั้นไส้เป็นก้อนกลม และปั้นแป้งเป็นก้อนกลมขนาดเท่ากันกับไส้ เวลาจะห่อ ตีแป้งให้เป็นแผ่นบาง ใส่ไส้แล้ว
ห่อให้มิด แล้วใช้แป้งสาลีลูบก้อนขนมที่ห่อแล้ว เพื่อป้องกันการติดพิมพ์
2. ใส่แป้งหมี่ในพิมพ์แล้วเคาะออก เพื่อให้ตัวพิมพ์ล่อน อัดก้อนขนมใส่ลงในแป้นพิมพ์ให้แน่น (ขั้นตอนนี้ต้องอาศัยเวลาฝึกฝนสักเล็กน้อย) หลังจากนั้นเคาะขนมออกมาใส่ถาด นำเข้าเตาอบ อุณหภูมิ 200-250 องศาเซลเซียส ใช้เวลาราว 15-20 นาที
3. ก่อนอบ ตีไข่ไก่หรือไข่เป็ดให้ขึ้นฟู กรอง แล้วใช้น้ำไข่ทาทั่วขนมเพื่อให้เกิดความมัน เงา และสวยงาม
ขนมไหว้พระจันทร์ที่ดี ผิวนอกจะมันเงา แต่ไม่ดำ ไส้ขนมหวานแต่ไม่หวานจัด เปลือกที่หุ้มไส้จะต้องนุ่มและบาง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น