วันพุธที่ 2 มีนาคม พ.ศ. 2554

ขนมเทียน













ทำไส้
ส่วนผสม
ไส้ขนมเทียนสูตรเค็ม

ถั่วซีก (ที่แช่น้ำไว้แล้ว ประมาณ 1 คืน) กระเทียม หอมแดง รากผักชี และพริกไทย
วิธีทำ
1.นำส่วนผสมทั้งหมดมาตำรวมกันให้ละเอียด
2.จากนั้นนำไปผัดในน้ำมัน แล้วโรยเกลือปรุงรสตามชอบ

ไส้ขนมเทียนสูตรหวาน
ส่วนผสม

เนื้อมะพร้าว และน้ำตาลมะพร้าว
วิธีทำ
นำเนื้อมะพร้าวทึนทึกขูดผสมเข้าด้วยกันกับน้ำตาลมะพร้าวในสัดส่วนที่หวานพอเหมาะ ตามใจชอบ


ทำแป้ง
ส่วนผสม
แป้งข้าวเหนียว น้ำตาลปี๊บ น้ำสะอาด หญ้านางนวล และใบตองห่อขนม
วิธีทำ
1.นวดแป้งข้าวเหนียวกับน้ำตาลปี๊บเข้าด้วยกัน โดยผสมน้ำสะอาดลงไปตามความเหมาะสม
2.นวดแป้งไปเรื่อยๆ จนกว่าแป้งจะไม่เหนียวติดมือ
3.จากนั้นใส่หญ้านางนวลเข้าไป เพื่อทำให้แป้งขนมเทียนนุ่มนวลไม่แข็งกระด้าง
4.นำมาปั้นใส่ไส้ที่เตรียมไว้ แล้วนำไปนึ่งจนกว่าจะสุกดี

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น